NHA KHOA QUỐC TẾ GSE

Điều trị răng sữa

 

Do chưa có đầy đủ nhận thức về việc chăm sóc răng miệng nên trẻ em hay gặp phải các bệnh lý như sâu răng hay viêm tủy răng. Điều này không những gây đau đớn cho các bé mà còn phá hủy răng sữa và ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này. Mặc dù được bác sĩ khuyên điều trị tủy răng cho con nhưng nhiều phụ huynh vẫn còn lo ngại về độ an toàn của phương pháp này. Trong bài viết dưới đây, Nha Khoa Quốc Tế GSE sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức về điều trị tủy răng sữa, cùng đọc và tìm hiểu nhé!

VIÊM TỦY RĂNG Ở TRẺ EM

Viêm tủy răng sữa là bệnh lý xảy ra khi có phản ứng viêm của mô tủy răng sữa, làm tăng tưới máu dẫn đến tăng áp lực nội tủy chèn ép thần kinh và gây đau.

Những nguyên nhân gây viêm tủy răng sữa thường gặp như sâu răng, chấn thương răng. 

Sự tiến triển của sâu răng ở răng sữa tương tự như ở răng vĩnh viễn, tuy nhiên tốc độ nhanh hơn. Khởi đầu tổn thương sâu răng là vết trắng ở bề mặt men. Nếu không xử trí, tổn thương sâu răng sẽ tiếp tục phá hủy lớp men (sâu men), sau đó đến lớp ngà răng, giai đoạn này phát triển nhanh hơn so với sâu men và sâu răng sẽ lan rộng. Và viêm tủy răng sữa chính là tình trạng sâu răng ở cấp độ 4, cấp độ cao nhất trong tiến trình răng sâu. 

Viêm tủy nếu không được chữa trị (lấy tủy răng), lâu ngày răng sẽ chết tủy, tủy răng thối và nhiễm trùng đi vào xương và có thể tạo mủ gây áp xe ở chân răng, viêm mô tế bào và có thể gây viêm xương hàm.

NÊN HAY KHÔNG LẤY TỦY RĂNG Ở TRẺ EM ?

Việc lấy tủy răng là cần thiết để giữ lại răng cho trẻ. Nếu trẻ phải nhổ răng sữa quá sớm sẽ tạo khoảng trống cho khung răng, khiến khung xương hàm kém phát triển. Trong khi đó, các răng còn lại di chuyển về phía các khoảng trống, răng vĩnh viễn không mọc lên được hoặc mọc sai lệch, gây mất cân đối cho hàm.

Thêm vào đó, lấy tủy răng cũng giúp khôi phục chức năng ăn nhai của răng. Bởi khi bị tổn thương hoặc bị thiếu, răng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nghiền nát thức ăn. Trẻ em do có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, nên khi thường xuyên sử dụng các thức ăn chưa nhuyễn có thể sẽ gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa, từ đó chán ăn và bỏ ăn.

Điều trị tủy răng sữa cho bé sẽ giúp bé tránh viêm nhiễm, xì mủ dưới chân răng, ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn bên dưới. Ngoài ra, răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc phát âm, tránh tình trạng nói ngọng ở trẻ. Vì vậy, răng sữa chỉ nên được chỉ định nhổ khi có chẩn đoán chuyên môn rõ ràng rằng răng vĩnh viễn có thể mọc lại trong vòng 6 tháng.

CHẨN ĐOÁN VIÊM TỦY RĂNG SỮA

Viêm tủy răng sữa được chia làm 2 loại với các triệu chứng cụ thể như sau.

- Viêm tủy răng sữa có hồi phục

  • Đau nhẹ, thoáng qua, đau khi có kích thích, hết đau sau khi hết kích thích.

  • Có tổn thương mô cứng của răng.

  • Răng không đổi màu.

  • Gõ dọc không đau.

- Viêm tủy răng sữa không hồi phục

  • Đau từng cơn, đau nhiều về đêm, đau khi có kích thích, không hết đau sau khi hết kích thích.

  • Có tổn thương mô cứng của răng.

  • Răng không đổi màu.

  • Gõ dọc đau.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM TỦY RĂNG

Tùy vào cấp độ viêm tủy mà việc chữa tủy răng sữa có 2 loại sau:

– Che tủy gián tiếp và trám răng: Được chỉ định cho các trường hợp lỗ sâu sát tủy. Calcium Hydroxide sẽ được đặt lên phần ngà mềm, sau đó đặt Eugenate trong vòng ít nhất 6 tuần. Và cuối cùng răng sữa được trám lại bằng GIC.

– Lấy tủy buồng và trám răng: Được chỉ định cho những trường hợp tủy buồng bị viêm còn tủy ở phần chân răng vẫn khỏe. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy đi phần tủy bị nhiễm trùng và bảo tồn phần tủy chân răng chữa nhiễm trùng. Sau đó dùng Formocresol đặt ở đầu ống tủy, trám lại bằng Eugenate và cuối cùng là trám lại bằng GIC.

ĐỊA CHỈ CHỮA VIÊM TỦY RĂNG SỮA UY TÍN

Với trẻ nhỏ, việc điều trị tủy răng là một vấn đề khó khăn và thử thách cho các bác sĩ, vì các bé thường sợ đau và bất hợp tác với bác sĩ. Do đó, cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho trẻ và chọn một trung tâm nha khoa chuyên điều trị về răng trẻ em. Đội ngũ bác sĩ và phụ tá tại ân cần, có kinh nghiệm về làm răng cho trẻ, sẽ giúp con bạn nhanh chóng sẵn sàng tâm lý để bác sĩ điều trị răng cho trẻ.

 

Tại hệ thống Nha Khoa Quốc Tế GSE, chúng tôi đã hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực chăm sóc răng miệng, hoàn thiện nụ cười cho hơn 20000 khách hàng cũng như được nhiều người nổi tiếng tin dùng và hài lòng.

Chúng tôi luôn tuân thủ theo quy trình thực hiện chuyên nghiệp, an toàn trong từng thao tác. Bên cạnh đó, việc sử dụng những công nghệ cao từ châu âu, trực tiếp thực hiện bởi đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm, sẽ đem lại cho trẻ những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Đặt lịch ngay để nhận tư vấn chi tiết từ chúng tôi.

Messenger
DMCA.com Protection Status