NHA KHOA QUỐC TẾ GSE

Niềng răng mắc cài

 

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt hiệu quả với các trường hợp hô, vẩu, răng thưa, mọc sai vị trí, mọc lệch…Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh phương pháp này như: Ưu nhược điểm, có mấy loại mắc cài… Tất cả sẽ được các chuyên gia từ Nha Khoa Quốc Tế GSE  giải đáp trong bài viết dưới đây.

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI LÀ GÌ?

Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng có mắc cài cố định, được áp dụng cho những ca (hô, răng lệch lạc, mọc sai vị trí…) phức tạp hơn; mang lại hiệu quả nhanh hơn niềng răng không mắc cài.

CÁC LOẠI MẮC CÀI TRONG CHỈNH NHA

Các loại mắc cài được dùng phổ biến như sau:

+ Mắc cài kim loại

+ Mắc cài sứ

+ Mắc cài tự khóa

+ Mắc cài mặt lưỡi

1, Mắc cài kim loại

Là loại mắc cài đầu tiên được dùng trong thủ thuật chỉnh nha, mắc cài được làm bằng vàng, bạc hay thép không gỉ đi cùng với dây cung giữ khung và định hình cấu trúc hàm. Thời gian đầu mới đeo có thể gây khó chịu ở phần má và nướu răng.

2, Mắc cài sứ

Là loại mắc cái được làm bằng hợp kim sứ và một số vật liệu vô cơ khác, hợp màu với tất cả các răng nên rất thẩm mỹ. Mắc cài sứ cồng kềnh và dễ hư hỏng hơn mắc cài kim loại đòi hỏi thao tác của bác sỹ và việc giữ gìn của bệnh nhân tỉ mỉ hơn. Thời gian niềng mắc cài sứ thường lâu hơn mắc cài kim loại khoảng 6 tháng.

3, Mắc cài tự buộc

Là các mắc cài được kết hợp với các dây cung hiện đại, trên mắc cài có một nắp trượt tự động giữ dây cung vào khe mắc cài, quá trình niềng không cần thường xuyên đến bác sỹ để điều chỉnh dây cung. Mắc cài có cấu trúc phức tạp hơn nên khá dày và lộ. Đây là loại mắc cài “ít đau” hơn với chất liệu kim loại hoặc sứ.

4, Mắc cài mặt trong

Là loại khung kim loại như mắc cài kim loại nhưng được gắn vào mặt trong của răng. Có tính thẩm mỹ cao nhưng thời gian điều trị lâu hơn và chỉ định cho các ca răng lệch lạc không nghiêm trọng.

NÊN LỰA CHỌN LOẠI MẮC CÀI NÀO?

Mỗi loại mắc cài đều có ưu và nhược điểm riêng. Nên khi được tư vấn và lựa chọn, cả người niềng răng và bác sĩ điều trị đều phải cân nhắc hài hòa giữa các yếu tố sau:

+ Chi phí: mắc cài kim loại là rẻ nhất (nếu không dùng kim loại quý hiếm)

+ Thời gian: mắc cài khóa tự động có ưu thế về mặt thời gian do thời gian đeo niềng ngắn hơn và cũng không phải đến gặp bác sỹ thường xuyên để điều chỉnh dây cung. (tùy mức độ kéo dài từ 2-3 năm)

+ Tính thẩm mỹ: mắc cài mặt lưỡi hoặc mắc cài bằng sứ.-Mức độ tác động: với các ca nặng, răng xô lệch nhiều thì nên dùng mắc cài kim loại, hay mắc cài tự khóa.

+  Yêu cầu về việc tự chăm sóc.

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG MẮC CÀI CHUẨN FDA TẠI GSE

1, Khám và tư vấn về việc niềng răng:

Khi bạn có ý định niềng răng, bạn nên bỏ ra chút ít thời gian của mình đến phòng khám để các bác sĩ nha khoa có thể khám và tư vấn một cách toàn diện.

Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra răng miệng tổng quát trước khi niềng răng nhằm loại bỏ những chất tồn đọng trong miệng và tránh những bệnh răng miệng về sau.

2, Chụp phim (CT Scaner):

Việc chụp phim là một giai đoạn vô cùng quan trọng cho việc chẩn đoán và lên kế hoạch niềng răng.

Bác sĩ sẽ chụp toàn cảnh và cắt lớp để kiểm tra chiều cao và chiều rộng của xương bạn… Từ đó mới có thể nhận định được tình trạng của bệnh mà đưa ra phát đồ điều trị tương ứng vì các giai đoạn niềng răng không thể áp dụng chung cho tất cả các trường hợp về độ dài thời gian điều trị.

Việc chụp phim đúng và kỹ lưỡng là cơ sở để các bác sĩ đưa ra giải pháp điều trị chính xác và phù hợp với bệnh nhân.

3, Vệ sinh răng miệng trước:

Vệ sinh răng miệng, lấy sạch các mảng bám, loại bỏ các chất tồn đọng để tránh nguy cơ gây ra bất kỳ vấn đề nào của răng miệng. Vì quá trình niềng răng việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn hơn. Ngoài ra tất cả các trường hợp có tổn thương về răng như răng sâu, răng vỡ,..phải được xử lý xong để răng miệng ở tình trạng khỏe nhất.

4, Tiến hành lấy dấu hàm và thiết kế mắc cài:

Bác sĩ tiến hành lấy những thông số dấu hàm cụ thể trên răng bệnh nhân. Những dữ liệu này sẽ được đánh giá và phân tích kết hợp với đánh giá toàn bộ các vấn đề chức năng khớp thái dương hàm, cơ nhai... Dữ liệu lâm sàng sẽ được nhập liệu trong phần mềm chỉnh nha chuyên dụng để phân tích và theo dõi trong suốt quá trình điều trị.

Các kỹ thuật viên sử dụng phần mềm máy tính để chế tác các khí cụ niềng răng tương thích với từng trường hợp cụ thể.

5, Đeo mắc cài:

Sau khi có khí cụ niềng răng phù hợp, bác sĩ sẽ cho tiến hành gắn mắc cài lên răng, đeo dây cung, chỉ định loại thun liên hàm phù hợp.

6,  Chăm sóc, tái khám và kiểm tra thường xuyên:

Sau khi việc niềng răng thành công hoàn toàn. Bệnh nhân phải chăm sóc răng niềng thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ, phải đến tái khám theo lịch hẹn.

Nha Khoa Quốc Tế GSE tự hào là địa chỉ nha khoa đầu tiên tại Hà Nội đạt chứng nhận y tế từ FDA Hoa Kỳ. Khi tới với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm 

Dịch vụ chuẩn 5 sao

+ Trang thiết bị, công nghệ hiện đại, nhập khẩu 100%

+ Đội ngũ chuyên môn hơn 15 năm kinh nghiệm

+ An toàn, hiệu quả

+ Chế độ hậu mãi tốt

+ Tiết kiệm chi phí tối ưu

Đặt lịch ngay nếu quý khách có nhu cầu niềng răng để nhận tư vấn miễn phí.

Tham khảo hình ảnh của khách hàng niềng răng mắc cài tại GSE dưới đây:

Messenger
DMCA.com Protection Status